Tân HLV ĐT Việt Nam Park Hang-seo nhận lương bằng 1/3 Kiatisak

Thống kê cho thấy mức lương của tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Park Hang-seo chỉ bằng khoảng 1/3 so với người đồng nghiệp Kiatisak Senamuang khi nhận nhiệm vụ ở ĐT Thái Lan.

Theo nguồn tin của chúng tôi, mức lương của HLV Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam rơi vào khoảng 20.000 USD/tháng. Đây chưa phải là mức lương cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam và chỉ dừng ở mức trung bình tại Đông Nam Á.

Lương của HLV Park Hang-seo đứng hạng 3 Đông Nam Á

Chiến lược gia nhận lương cao nhất Đông Nam Á hiện nay là Milovan Rajevac của tuyển Thái Lan. Ông thầy người Serbia nhận lương 58.000 USD/tháng, bằng với người tiền nhiệm Kiatisak Senamuang và cao gấp gần 3 lần HLV Park Hang-seo.

Người có mức lương cao thứ 2 là Luis Milla của đội tuyển Indonesia. Cựu HLV trưởng tuyển U21 Tây Ban Nha nhận lương 44.000 USD/tháng để dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Indonesia.

Mức lương của HLV Park Hang-seo chỉ đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, kém xa Luis Milla của tuyển Indonesia và Milovan Rajevac của tuyển Thái.

Ngoài Milla và Rajevac, những HLV ngoại danh tiếng như Leonardo Vitorino (Brazil), Nelo Vingada (Bồ Đào Nha) và Gerd Zeise (Đức) cũng đều có mức lương rất cao dù không tiết lộ cụ thể. Ở chiều ngược lại, những HLV nội như V. Sundram Moorthy (Singapore) hay Hữu Thắng trước đây đều có mức thu nhập khiêm tốn hơn.

HLV Kim Shin-hwan – vị thánh sống của bóng đá Timor-Leste, là ngoại lệ đặc biệt. Theo tiết lộ của Korea Focus, ông Kim không nhận lương từ Liên đoàn bóng đá Timor-Leste. Ông chỉ được hỗ trợ thu nhập từ một tổ chức của Hàn Quốc.

Thu nhập càng cao, trách nhiệm càng nặng

Điểm chung của những Milla, Kiatisak, Rajevac là họ đều là một bảng lý lịch cá nhân “khủng”, yêu cầu thành tích rất cao và phải nhận nhiều trách nhiệm nặng nề. Luis Milla là cựu cầu thủ Real Madrid và Barcelona, Milovan Rajevac từng đưa Ghana tới tứ kết World Cup, trong khi Kiatisak là huyền thoại số một của bóng đá Thái.

Họ nhận lương cao nhưng kỳ vọng và trách nhiệm công việc rất lớn. Kiatisak hay Rajevac có nhiệm vụ đưa bóng đá Thái Lan vươn tầm châu lục, giành vé tới World Cup, còn Milla phải làm được tối thiểu như Alfred Riedl (chung kết AFF Cup).

3 HLV ngoại có mức lương cao nhất gần đây đều tới từ châu Âu. HLV Toshiya Miura và ông Park Hang-seo lần lượt tới từ 2 nước châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một xu hướng khác trong việc sử dụng HLV ở Đông Nam Á là các chiến lược gia châu Âu thường có mức lương cao hơn HLV nội địa và châu Á. Thống kê cho thấy 3 HLV ngoại nhận lương cao nhất bóng đá Việt Nam thời gian gần đây đều tới từ châu Âu. Đó là Alfred Riedl (Áo), Henrique Calisto (Bồ Đào Nha) và Falko Goetz (Đức).

Các HLV nhận lương cao cũng thường tới từ những Liên đoàn có Chủ tịch là những doanh nhân. Người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Thái Lan là tướng cảnh sát, tỷ phú Somyot Poompanmoung, còn người lãnh đạo bóng đá Myanmar là tỷ phú Zaw Zaw.

Mức lương của các HLV cũng phản ánh đúng thực lực của đội tuyển quốc gia. Hai HLV có mức thu nhập cao nhất Rajevac và Milla cũng là người dẫn dắt đội vô địch và á quân AFF Cup 2016. Trong khi đó, HLV Kim Shin-hwan còn không thể giúp tuyển Timor-Leste vượt qua vòng loại của giải đấu.

Loading...

Bài liên quan