Philippines xin rút lui, SEA Games 2019 vẫn chưa tìm được quốc gia đăng cai

Mới đây, Chủ tịch Philippines William Ramirez phát biểu trên báo chí: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo, Philippines sẽ không đăng cai SEA Games 2019 như kế hoạch”. Lý do được Philippines nêu trong quyết định xin rút lui không đăng cai SEA Games 2019 của mình là vì “tình hình hiện nay tại đảo Mindanao cùng các vấn đề của chủ nghĩa khủng bố và tội ác”.

Lần đăng cai SEA Games gần nhất của Philippines là năm 2005, cách đây 12 năm với thành tích giành 113 HCV. Tưởng chừng như Philippines sẽ trở thành chủ nhà đăng cai SEA Games 2019 thì bất ngờ Chủ tịch Ủy ban thể thao Philippines William Ramirez thông báo quyết định rút lui vì các vấn đề của chủ nghĩa khủng bố và tội ác.

Lần gần nhất Philippines đăng cai SEA Games cách đây 12 năm, năm 2005.

Ngoài ra, Chính phủ Philippines muốn dùng ngân sách tổ chức SEA Games 2019 sẽ để xây dựng lại thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá. Nhiều khả năng Hội đồng Ủy ban Olympic Đông Nam Á sẽ thông qua nghị quyết chấp thuận, Philippines sẽ không đăng cai kỳ SEA Games 2019.

Việc tìm chủ nhà cho đại hội này đang lâm vào thế bế tắc khi hầu hết các quốc gia khác đều không mấy mặn mà nhận trọng trách. Tổng thư ký Liên đoàn Thể thao Singapore Chris Chan cho rằng: “Không có lý do gì để Singapore tổ chức SEA Games 2019 khi vừa mới đăng cai SEA Games 2015.

Trong khi đó Việt Nam đã dự định đăng cai SEA Games 2021 nên cũng khó lòng đảm trách SEA Games 2019 trước đó 2 năm vì chuẩn bị cơ sở vật chất không kịp lộ trình ban đầu.

Hiện nay, Thái Lan và Indonesia là 2 quốc gia có khả năng nhất trong việc đứng ra nhận trách nhiệm thay Philippines. Nếu vậy, theo quy định hai quốc gia này sẽ phải gửi hồ sơ xin đăng cai trước khi SEA Games 2017 tại Malaysia bế mạc vào ngày 30/8.

Thông báo xin rút lui không đăng cai SEA Games 2019 của Philippines.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, cả Indonesia và Thái Lan đều không có bất cứ động thái gì chứng tỏ sẽ xin đăng cai SEA Games 2019.

Nhiều năm nay, thể thao Thái Lan đã hướng ra đấu trường châu lục và thế giới nên không còn mấy mặn mà đấu trường SEA Games. Nhất là trong bối cảnh điều lệ thi đấu SEA Games luôn thay đổi qua từng kỳ đại hội, các môn thể thao cơ bản Olympic không được chú trọng, thay vào đó các nước chủ nhà nhăm nhăm đưa môn có lợi kiếm huy chương.

Nếu trong vài ngày tới vẫn không có quốc gia nào nhận đăng cai SEA Games 2019 thì Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cần phải đưa việc này ra thảo luận trong phiên họp được tổ chức trước lễ khai mạc SEA Games 2017 tại Malaysia.

Loading...

Bài liên quan