Pep Guardiola và cái mác chỉ biết “đốt tiền”

Nhắc tới Pep Guardiola, NHM thường có những định kiến sai lầm về một chiến lược gia chỉ biết xài tiền của các ông chủ đội bóng. Rất ít người nhận ra rằng Guardiola cũng là một người rất giỏi nâng tầm các ngôi sao trẻ.

Guardiola biết ‘đốt tiền’ ngay từ những ngày đầu cầm quân

Không phải tự nhiên có không ít giới mộ điệu đến tận thời điểm này vẫn có cái nhìn rất khắt khe đối với những thành công mà Guardiola đạt được. Với nhiều người, Guardiola chỉ là một chiến lược gia quá may mắn khi luôn gặp được những ông chủ chịu chơi, khi sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để giúp ông xây dựng đội hình toàn sao.

Không thể phủ nhận tiền có ‘góp công’ vào thành công của Guardiola

Cụ thể theo thống kê từ năm 2008, thời điểm mà Guardiola chính thức bước chân vào con đường huấn luyện chuyên nghiệp, ông đã tiêu tốn của Barcelona, Bayern và Man City 898,57 triệu bảng. Tính riêng số tiền mà Guardiola ‘xin’ Man City để nâng cấp đội hình trong 2 năm qua, thì con số này cũng đã lên tới hơn 380 triệu bảng. Đây là một con số khổng lồ mà không phải bất cứ HLV nào cũng may mắn có được.

Nhưng thành công của Guardiola chỉ là nhờ tiền?

Không thể phủ nhận điều này, nhưng cũng khó có thể khẳng định tiền là tất cả những yếu tố tạo nên thành công của vị chiến lược gia người Tây Ban Nha. Để có thể dẫn dắt một đội bóng có quá nhiều ngôi sao trong đội hình, trước mắt họ cũng phải là một người có bản lĩnh, một người đủ tài năng để có thể thuyết phục những con người giỏi nhất trong làng túc cầu phải nghe theo chỉ đạo của mình.

Nhưng chắc chắn Guardiola không phải là HLV chỉ biết xài tiền.

Nhìn cách Ancelotti bị bật khỏi Bayern vì không thể kiểm soát được phòng thay đồ, có lẽ nhiều người cũng hiểu hơn về những khó khăn, áp lực mà Guardiola đã phải đối mặt để có thể giúp Hùm Xám có được 3 chức vô địch Bundesliga. Có lẽ tại Barcelona trước đây và Man City vào thời điểm hiện tại, Guardiola cũng đã và đang xử lý những vấn đề khó khăn tương tự.

Đừng quên Guardiola chưa bao giờ bỏ quên các cầu thủ trẻ

Sẽ là sai lầm nếu nói rằng Guardiola chỉ biết vung tiền mua những ngôi sao đang trong độ chín. Đơn cử cứ nói về những gì ông đã làm tại Man City cùng những Sterling, De Bruyne, Sane, Stone,… có thể thấy ở Guardiola, ông luôn là một người rất có tâm trong việc nâng tầm các tài năng trẻ.

Hãy lấy John Stones ra làm ví dụ. Mùa giải 2016/17, có thể nói Stones là nỗi thất vọng của Man City. Trung vệ người Anh đã chịu quá nhiều áp lực từ cánh truyền thông khi rời bỏ Everton để chuyển tới Etihad thi đấu.

Nếu là một người chỉ biết vung tiền mua sắm, Guardiola hoàn toàn có thể thuyết phục lãnh đạo Man City mua ngay một người mới để thay thế Stones. Nhưng ông đã không làm vậy, mà thay vào đó vẫn là tiếp tục đặt niềm tin vào ngôi sao 23 tuổi này. Kết quả, phong độ của Stones đã được cải thiện đáng kể, và anh giờ trở thành chốt chặn vững chắc trước khung thành Ederson.

Guardiola cũng rất biết nâng tầm các cầu thủ trẻ.

Tương tự cũng có thể kể đến trường hợp của Raheem Sterling. Trước khi Guardiola, cựu tiền vệ của Liverpool đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát huy tài năng dưới thời Manuel Pellegrini. Tuy nhiên sau khi Guardiola chính thức lên nắm quyền, sự nghiệp của Sterling đã chuyển biến theo hướng đầy tích cực. Tính từ đầu mùa, Sterling đã có 7 bàn tại Premier League, 4 bàn tại Champions League,… một thành tích không tồi đối với một cầu thủ tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ lớn của nước Anh này.

Có sẽ sau Stones, Sterling,… sẽ còn rất nhiều tài năng trẻ khác cũng sẽ được Guardiola nâng tầm trong tương lai, vì đó vốn là một phần tài năng trong con người của Guardiola, phần tài năng đã bị nhiều người bỏ qua vì cái mác ‘đốt tiền’ quá nổi tiếng của ôn

Loading...

Bài liên quan