Kịch bản nào khiến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vẫn có thể bị loại?

Hai đại gia của bóng đá châu Âu đang đứng đầu bảng B sau lượt trận thứ 2, nhưng điều đó không hề đảm bảo cho họ tấm vé dự vòng 16 đội.

Tây Ban Nha vừa giành chiến thắng nhọc nhằn trước Iran trong trận đấu cuối cùng của lượt trận thứ 2, bảng B. Với 3 điểm có được, thầy trò HLV Fernando Hierro đã có tổng cộng 4 điểm sau 2 lượt trận, chia sẻ vị trí dẫn đầu bảng B với Bồ Đào Nha.

BỒ ĐÀO NHA, TÂY BAN NHA CHẮC CHẮN ĐI TIẾP KHI NÀO?

Trước đó đội bóng của Cristiano Ronaldo cũng có chiến thắng trước Morocco. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang có mọi chỉ số như nhau, cùng 4 điểm, cùng ghi 4 bàn và thủng lưới 3. Họ cũng hòa nhau trong lượt trận đầu tiên.

Với kết quả như vậy, khả năng cao Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ bắt tay nhau vào vòng 16 đội nếu 2 đại diện này cùng hòa hoặc cùng thắng trong lượt đấu cuối. Nghĩa là chỉ cần không thua ở lượt đấu cuối, cả 2 sẽ đi tiếp.

Tình hình bảng B sau lượt trận thứ 2.

Nhưng một bất ngờ sẽ khiến một trong hai bị loại ở lượt đấu cuối. Ở bảng này, Morocco đã bị loại, do đó sẽ chỉ có thêm một đội bóng nữa dừng bước. Câu hỏi là nếu không phải Iran thì sẽ là Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?

BỒ ĐÀO NHA BỊ LOẠI KHI NÀO?

Bồ Đào Nha sẽ bị loại nếu thua Iran ở lượt đấu cuối và Tây Ban Nha không thua Morocco. Khi ấy Ronaldo và đồng đội sẽ chỉ có 4 điểm, Iran có 6 điểm và Tây Ban Nha sẽ có 5 hoặc 7 điểm.

Còn nếu Tây Ban Nha thua thì Bồ Đào Nha cũng sẽ vẫn có khả năng bị loại, nếu trận thua của Tây Ban Nha trước Morocco có cách biệt ít hơn trận thua của Bồ Đào Nha trước Iran.

Cục diện bảng đấu sẽ là: Iran đầu bảng với 6 điểm, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cùng 4 điểm nhưng Tây Ban Nha đứng trên do hơn hiệu số.

Bồ Đào Nha của Ronaldo chưa thể yên tâm khi trước mắt là đối thủ trực tiếp.

Nếu thua thì khả năng duy nhất để Ronaldo và đồng đội đi tiếp là Tây Ban Nha thua Morocco đậm hơn những gì họ phải nhận trước Iran. Nếu điều này xảy ra, Iran sẽ đứng đầu bảng với 6 điểm. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cùng có 4 điểm nhưng Bồ Đào Nha xếp trên do hơn hiệu số.

TÂY BAN NHA BỊ LOẠI KHI NÀO?

Trường hợp của Tây Ban Nha lại phức tạp hơn một chút. Nếu thua, họ sẽ bị loại bởi 2 khả năng. Thứ nhất, như đã nói ở trên là Bồ Đào Nha cũng thua nhưng Tây Ban Nha thua đậm hơn. Hai đội đều xếp sau Iran (6 điểm) và Bồ Đào Nha đi tiếp do hơn hiệu số.

Khả năng thứ hai, Iran cầm hòa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thua Morocco với cách biệt 2 bàn trở lên. Như vậy, Bồ Đào Nha đứng đầu bảng với 5 điểm, Iran và Tây Ban nha cùng 4 điểm nhưng Iran hơn về hiệu số (0 và âm 2).

Và nếu Tây Ban Nha thua với cách biệt một bàn thì họ cũng bị loại nếu tổng số bàn thắng vòng bảng của họ ít hơn tổng số bàn thắng vòng bảng của Iran (FIFA xét tiêu chí số bàn thắng ghi được chứ không tính đối đầu trực tiếp).

Tây Ban Nha có thể sẽ phải cạnh tranh hiệu số với Iran nếu thua Morocco.

NẾU THUA, TÂY BAN NHA ĐI TIẾP ĐƯỢC KHÔNG?

Giả sử Tây Ban Nha thua Morocco, vậy họ vẫn sẽ lách qua khe cửa hẹp trong điều kiện nào? Thứ nhất, Tây Ban Nha phải cầu mong Bồ Đào Nha thắng Iran. Như vậy, Bồ Đào Nha sẽ có 7 điểm, Tây Ban Nha đứng sau với 4 điểm và Iran cùng Morocco chỉ có 3 điểm.

Nếu Bồ Đào Nha hòa Iran thì sao? Trong trường hợp này, Bồ Đào Nha vẫn sẽ là đội đầu bảng. Tây Ban Nha và Iran bằng điểm và phải so sánh hiệu số bàn thắng/bàn thua. Iran trong trường hợp hoà chắc chắn không thể cải thiện hiệu số +0 của mình.

Do đó Tây Ban Nha chỉ được phép thua Morocco với cách biệt một bàn để 2 đội cùng có hiệu số +0. Nhà cựu vô địch thế giới buộc phải ghi nhiều bàn để làm sao tổng số bàn thắng của họ lớn hơn tổng số bàn thắng của Iran.

Và nếu Bồ Đào Nha thua Iran, thì như đã đề cập, Tây Ban Nha dù thua Morocco chỉ cần không thua đậm như Bồ Đào Nha để đứng trên nhờ hiệu số bàn thắng/bại.

Loading...

Bài liên quan