HLV Lê Thụy Hải: ” Chúng ta đã đánh giá sai người Thái”

Chứng kiến thất bại ê chề của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan, vị HLV lão làng thậm chí còn không muốn buông lời nhận xét. Ông bảo, đá thế thì chỉ đi về là xứng đáng.

Tuy nhiên, ông Hải vẫn muốn nhắn nhủ truyền thông, báo chí đừng chê trách, gây sức ép quá nhiều lên HLV Hữu Thắng và các cầu thủ làm gì. Bởi dù có công kích gì đi nữa vào lúc này cũng không thể thay đổi được kết quả, mà chỉ xát muối vào nỗi đau của đội bóng.

“Nếu có một từ gì đó để nói về thế hệ này, tôi nghĩ, đó là: đáng tiếc” – ông Hải nhận định về Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh…, những người sẽ không bao giờ có chức vô địch SEA Games. Theo ông, đó là một thế hệ đủ tiềm năng và tố chất để đi đến cùng cuộc chơi, nhưng đã không được tận dụng đúng sức mạnh của mình.

“Tôi nghĩ rằng U22 Việt Nam đã tiếp cận trận đấu này hơi tự tin thái quá. Có thể kết quả không thuyết phục của U22 Thái Lan ở các trận đã qua khiến chúng ta có tâm lý đánh giá họ “không có gì”. Chính cái “không có gì” ấy mới đáng sợ”, ông Hải phân tích.

HLV Hữu Thắng từ chức ngay sau thất bại

Điều trớ trêu là mặc dù tung ra một đội hình thiên về tấn công nhưng U22 Việt Nam lại để đối thủ cầm hết bóng để chơi. Theo quan sát của ông Hải, người Thái hoàn toàn chủ động kiểm soát bóng trong chân họ, còn khi chúng ta có bóng, họ phong tỏa những mỏ neo của chúng ta như Xuân Trường, Công Phượng… “Chỉ đơn giản thế thôi, mà U22 Việt Nam cho đến trước khi Tuấn Tài sút chạm cột dọc, có nổi một pha dứt điểm nguy hiểm nào đâu?”.

Với kinh nghiệm của mình, ông Hải cho rằng U22 Việt Nam nếu già dặn hơn chút nữa thì cứ chơi đội hình thấp, nhẩn nha mặc kệ cho họ đá. “Vì họ mới là những người cần phải ghi bàn cơ mà”.

“Kể cả trong trường hợp đá tấn công với 2 tiền đạo, chúng ta cũng phải biết ưu tiên trước hết của mình là gì. Khi đó, 2 tiền đạo sẽ phải biết phòng ngự giữa sân. Nhưng chúng ta không tính đến điều đó, nhập cuộc ở thế cửa trên để rồi khi gặp lối đá chủ động của Thái Lan thì lại vội vàng, nóng ruột. Lúc đó mới lộ ra rằng cố tỏ ra cửa trên, chúng ta càng sợ Thái”.

Công Phượng thẫn thờ sau thất bại trước người Thái

Vị HLV lão làng hết sức thông cảm rằng tâm lý chính là thứ đè nặng lên U22 Việt Nam, khiến những cầu thủ xuất sắc thường ngày không còn là chính mình. “Chúng ta thua cả về sức lực lẫn tinh thần. Văn Hậu thường ngày khỏe mạnh thế mà không theo nổi để thua bàn sút chéo góc. Rồi quả phạt đền mà Công Phượng đá như thế thì còn có thể cứu vãn được gì?”.

Ông Hải không trách móc thủ thành Minh Long vì sai sót luôn là một phần của bóng đá. Nhưng ông buồn và tiếc, vì những sai lầm cá nhân không đáng có ấy mà U22 Việt Nam đánh mất hoàn toàn thế trận.

“Cái mất của chúng ta không chỉ là một trận đấu. Nó là một giải đấu, một thế hệ, mà dù khen hay chê, đánh giá thế nào thì sau này cũng không dễ gì có lại”, ông Hải ngậm ngùi.

Loading...

Bài liên quan