Flores liên tục thách đấu, cần thiết thì phải trục xuất?

Pháp luật Việt Nam chưa cho phép những cuộc thách đấu võ thuật không qua xin phép vì nó được cho là kích động bạo lực và cũng có thể dẫn đến án mạng chết người. Việc võ sư người Canada Flores tiếp tục đến Việt Nam và thách đấu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Mới đây, võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh, Pierre Francois Flores (người Canada) lại tiếp tục gây “sóng gió” giới võ thuật Việt bằng việc tìm đến và buông lời thách đấu với các võ sư như Tuấn “hạc” – người từng đánh bại Flores nhiều năm trước, nhà vô địch boxing SEA Games 28 Trương Đình Hoàng và diễn viên võ thuật Johnny Trí Nguyễn.

Trước đó, Flores đã gây ra không ít ồn ào khi thách đấu giao lưu và giành thắng lợi trước hai võ sĩ Việt Nam là ông Đoàn Bảo Châu, võ sư karate và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh. Những thách đấu này đã gây xôn xao không chỉ giới võ thuật mà cả dư luận.

Johnny va Flores

Cao thủ Flores liên tục thách đấu với các võ sư trong nước

Theo dõi diễn biến vụ việc trong thời gian qua, LS Trần Thu Nam, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, việc Flores đến Việt Nam để tỉ thí, giao lưu võ thuật nhưng không được sự cấp phép của cơ quan chức năng là không đúng với quy định pháp luật của Việt Nam.

Ở nước ta cũng chưa hề có quy định dành cho các võ đài tự do, chưa có quy định tỉ võ giữa 2 đại diện của 2 môn võ khác nhau. Nếu muốn thi đấu, tỉ thí, các môn phái có thể đăng ký tham gia các đại hội võ thuật do các cơ quan thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định. Các cuộc đấu võ tại Việt Nam, khi các võ sĩ lên đài đều phải được bảo hộ nhất định: Găng tay bảo hộ, áo giáp và bịt đầu đối với một số môn.

“Việc thi đấu võ thuật trên tinh thần thượng võ học hỏi đều phải được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, bởi lẽ việc này liên quan chặt chẽ đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của những người tham gia thi đấu. Khi muốn thi đấu võ thuật tại Việt Nam, võ sư người Canada cần có sự cho phép của cơ quan chủ quản cao nhất là Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, cơ quan nắm về mặt chuyên môn là Liên đoàn Võ thuật Việt Nam và cơ quan chức năng tại địa phương diễn ra cuộc tỉ thí”, LS Nam phân tích.

Cũng theo LS Thu Nam, hiện tại, việc Flores thách đấu “ngang dọc” đang gây ra những ồn ào, làm mất trật tự công cộng, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Dù chưa có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nhưng các cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền yêu cầu Flores dừng ngay việc làm này.

“Trong trường hợp Flores cố tình không chấp hành, cơ quan chức năng tại địa phương có thể làm văn bản đề nghị cơ quan xuất nhập cảnh trục xuất Flores ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Song theo quan điểm của tôi, trong việc này, các cơ quan chức năng cần hành xử khéo léo để tránh làm mất hình ảnh hiếu khách của đất nước trong mắt du khách”, LS Nam nói.

Loading...

Bài liên quan