FIFA chữa cháy sau vụ Nga bị cấm dự Olympic mùa đông

 FIFA đảm bảo tổ chức kỳ World Cup thành công, đồng thời hứa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng chống doping.

Ngoài việc cấm đoàn thể thao Nga tham dự Thế vận hội mùa đông 2018, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) còn cấm tham gia các hoạt động thể thao suốt đời đối với Phó thủ tướng Nga Vitaly Mutko, người giữ chức Bộ trưởng Thể thao ở thời điểm diễn ra Olympic mùa đông 2014 và đang làm trưởng ban tổ chức World Cup 2018.

Chủ nhà của sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh dính vào scandal động trời khiến công chúng lo ngại sự minh bạch của giải đấu hè năm sau. Dư luận cũng đang băn khoăn liệu FIFA và Nga có cách chức trưởng ban của ông Mutko hay không.

Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino và ông Vitaly Mutko, trưởng ban tổ chức World Cup 2018 trong lễ bốc thăm vòng bảng diễn ra tuần trước.

Nhằm trấn an công chúng, FIFA đưa ra thông báo: “Chúng tôi lưu ý quyết định của IOC về sự tham gia của các vận động viên Nga tại Thế vận hội mùa đông sắp tới. Quyết định này không ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cho World Cup 2018. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc để mang đến kỳ World Cup thành công”.

Sau cuộc họp kín giữa ông Thomas Bach (chủ tịch IOC) và các đại diện Nga, Ủy ban Olympic quốc tế ban hành lệnh cấm đoàn vận động viên Nga tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc) vì sự bảo trợ và thao túng có hệ thống của chính phủ đối với việc sử dụng doping. IOC cho biết các VĐV Nga vẫn có thể tham dự Thế vận hội mùa đông 2018, miễn là chứng minh sự trong sạch bằng cách vượt qua bài kiểm tra doping, đồng thời dưới tư cách các đoàn trung lập.

Chủ tịch FIFA bắt tay Tổng thống Nga trong lễ bốc thăm vòng bảng World Cup 2018.

FIFA cam kết làm việc nghiêm túc trong cuộc chiến chống doping. “Chúng tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo bóng đá không còn doping. Với Confederations Cup 2017 tổ chức tại Nga, mọi cầu thủ tham dự đều trải qua kiểm tra không được báo trước, cũng như các cuộc kiểm tra có hệ thống khác được tiến hành ở mỗi trận đấu”.

“Tất cả kết quả đều tích cực. Một giao thức tương tự sẽ được thực hiện tại World Cup 2018. Việc phân tích mẫu thử sẽ thực hiện tại trung tâm nghiên cứu WADA nằm ngoài nước Nga”, FIFA cho hay.

Công chúng lo ngại nước Nga sẽ dùng doping để gian lận trong kỳ World Cup tổ chức trên sân nhà không phải không có cơ sở. Một báo cáo của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) và 2 cuộc điều tra của IOC xác nhận các VĐV Nga đã tham gia vào chương trình bảo trợ doping lên đến mức đỉnh điểm tại Thế vận hội mùa đông 2014 được tổ chức ở thành phố Sochi nước Nga.

Bản báo cáo và các cuộc điều tra đã làm rõ cáo buộc chính phủ Nga nhúng tay thao túng các quy định chống doping và quản lý VĐV trong quá trình chạy đà và tham gia giải đấu năm 2014.

Loading...

Bài liên quan