Chuyện U23 Việt Nam: Biết mình, biết người chưa bao giờ là thừa

Hai ngày qua, U23 Việt Nam đang sống trong những ngày đẹp nhất lịch sử khi lần đầu lọt vào vòng 8 đội mạnh nhất ở một giải đấu cấp châu lục. Tuy nhiên, trước đối thủ U23 Iraq, chỉ có giữ đôi chân ở trên mặt đất, chúng ta mới mong thu về một kết quả có lợi.

1. Trong thế giới phẳng như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin về đối thủ là thứ hết sức dễ dàng, nhất là trong bối cảnh giải đấu đã đi qua 3 lượt trận. Chúng ta biết quá rõ về sức mạnh U23 Iraq thì tương tự, họ cũng hiểu U23 Việt Nam yếu ở điểm nào.

Nhìn tổng quan, dễ thấy thầy trò ông Park Hang-seo đã vắt kiệt sức sau những màn đối đầu khốc liệt với U23 Hàn Quốc, Australia và Syria. Nhiều người chỉ ra nguyên nhân thành công của tuyển Việt Nam lần này là do ông Park không xoay tua đội hình. 11 quen thuộc ra sân suốt 3 trận (chỉ ở lượt cuối Văn Toàn mới vào thay Đức Chinh) hiển nhiên thể lực sẽ bị bào mòn đáng kể.

U23 Việt Nam đang trưởng thành từng ngày.

Nên nhớ, ở một giải đấu vốn nổi tiếng như Premier League, các cầu thủ còn “khóc ròng” vì lịch thi đấu 3 ngày/trận ở dịp Giáng sinh – Năm mới, vậy những cầu thủ mới đôi mươi của chúng ta làm sao hồi phục kịp?

Với các cầu thủ Đông Nam Á, bất lợi thể lực và thể hình so với các đối thủ ở Tây Á là điều thấy rõ. Và giờ thì chúng ta cùng chờ vào tài “phù phép của ông Park, để kéo thế trận về mức cân bằng.

2. Những câu hỏi được NHM đặt ra nhiều nhất vào thời điểm này là U23 Việt Nam sẽ nhập cuộc thế nào trước một đại diện khác của bóng đá Tây Á. Trong hơn tuần qua trên đất Trung Quốc, U23 Việt Nam đã trình diễn một lối chơi phòng ngự phản công theo đúng ý đồ của BHL. Tuy nhiên, có vẻ, càng về sau, các cầu thủ của chúng ta càng đuối và chỉ đảm nhiệm được tốt vai trò phòng ngự.

Nên nhớ, đây đã là vòng đấu loại trực tiếp. Một tỉ số hòa 0-0 chưa chắc đảm bảo cơ hội đi tiếp cho U23 Việt Nam. Thế nên, họ cần phải biết nhu cương đúng lúc. Không thể để tình trạng 90 phút mới sút được đúng một quả như trận gặp Syria.

Bóng bổng là thứ U23 Việt Nam cần phải dè chừng trước người Iraq.

Pha bóng phản công như của Đức Chinh ở cuối trận gặp Syria, không nên kết thúc bằng một pha đỡ bóng lập bập. Với các đối thủ đẳng cấp, chỉ nửa cơ hội thôi cũng cần phải biến thành một bàn thắng. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó. Không có gì là mơ mộng viễn vông cả.

Trình độ của bóng đá trong khu vực đã được kéo lại gần nhau. Ăn thua nhau bây giờ chỉ là tâm lí. Khi có một cái đầu lạnh cùng một quả tim hồng, tin rằng kì tích sẽ lại xuất hiện trong trận đấu với U23 Iraq vào lúc 18h30 ngày mai.

Loading...

Bài liên quan