Chuyện Dortmund và Real: Sa thải HLV đâu có dễ

Khi Jupp Heynckes thay thế Carlo Ancelotti giữ ghế HLV trưởng Bayern (đầu tháng 10), Dortmund đang dẫn đầu Bundesliga với tư thế vững như bàn thạch: thắng 6, hòa 1 trong 7 vòng đấu đầu tiên. Giờ thì ngược lại: Bayern dẫn đầu, với khoảng cách đến 10 điểm so với một Dortmund chưa hề chiến thắng, suốt từ đó đến nay (cũng đúng 7 vòng).

Bayern đã vượt qua vòng bảng Champions League, bất chấp kết quả loạt trận cuối. Ngược lại, Dortmund đã chấm dứt hy vọng ở đấu trường này. Tính chung 2 giải, Dortmund của Peter Bosz không hề chiến thắng trong 10 trận đấu – kể từ cột mốc thay HLV mang màu sắc “khủng hoảng” ở Bayern.

Nhưng chẳng những chưa bị sa thải, Bosz vẫn đang phải miễn cưỡng nghe bình luận tích cực từ giới lãnh đạo Dortmund trong những ngày này. Ông đang trải qua cảm giác may mắn “một cách khó chịu”, khá giống với đồng nghiệp Zinedine Zidane ở Real Madrid. Tất nhiên, Real ở đẳng cấp khác.

Nhưng, ở đẳng cấp “siêu CLB” mà Real của Zidane chỉ thắng 2 trong 5 trận gần đây tại La Liga thì thế là… quá bết rồi. Chưa kể họ bước vào vòng knock-out Champions League chỉ với tư thế nhì bảng, dưới Tottenham. Vậy mà giới lãnh đạo Real vẫn phải vuốt ve HLV này. “Zidane là HLV tốt nhất chúng tôi có thể có được” – đại khái là vậy.

Dortmund của Peter Bosz không hề chiến thắng trong 10 trận đấu

Sao không thay HLV? Chắc chắn phải có rất nhiều nguyên nhân. Và cũng chắc chắn, Bosz hoặc Zidane chưa bị sa thải chẳng phải vì những điều tốt đẹp mà các ông chủ của họ nói ra trong những ngày gần đây. Chưa thay, thì cứ phải nói như vậy. Bóng đá đỉnh cao là nơi mà giới quan sát phải thường xuyên nghe rất nhiều câu nói vô nghĩa, tẻ nhạt, rỗng tuếch, thậm chí là rất dối trá.

Thay HLV là một nghệ thuật. Dùng ai để thay, thay vào lúc nào, như thế nào…? Tóm lại, đôi khi vấn đề hoàn toàn không phải là chuyện Zidane thích hợp với Real đến cỡ nào, hoặc Bosz có thể xoay chuyển tình hình ở Dortmund hay không. Họ đã là những người thất bại rồi. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ khác. Và đấy là những vấn đề của đội bóng, chứ đâu có liên quan gì đến họ!

Đôi khi, người ta cũng cần cơ hội để thay HLV trưởng – cứ như phải có cơ hội để ghi bàn vậy. Khoảng thời gian “hưu chiến” để nhường chỗ cho các trận đấu quốc tế hồi đầu tháng 10 là lúc quá thích hợp để Bayern thay nhà cầm quân. Họ có thể chọn thời điểm ấy. Nhưng đấy cũng chính là lúc Ancelotti đang thất bại, và đấy chính là… cơ hội.

Zidane chỉ thắng 2 trong 5 trận gần đây tại La Liga

Mùa bóng chỉ mới bắt đầu chưa lâu, nghĩa là vẫn còn nhiều thời gian để khắc phục những hỏng hóc đã trông thấy. Lại sẵn có “người nhà” Heynckes chẳng bao giờ vơi nhiệt huyết, kể cả sau nhiều năm về hưu “ở ẩn”. Không gặp thời cơ và các điều kiện thuận lợi như vậy, Bayern không dễ thay HLV một cách quyết đoán, để nhanh chóng gượng dậy và thành công như hiện nay.

Đấy lại là những điều mà Dortmund không có. Xin nhắc lại: Dortmund dẫn đầu Bundesliga suốt 7 vòng đấu, và vẫn tiếp tục dẫn đầu khi đã xuất hiện những thất bại đầu tiên trong cơn khủng hoảng bây giờ. Khi Dortmund dẫn đến 4 bàn mà vẫn không thể thắng Schalke, thì đấy dĩ nhiên là thất bại… miễn bàn rồi. Nhưng, cơ hội thay người đã thật sự trôi qua, khiến giới lãnh đạo Dortmund phải ngậm bồ hòn, nói ra những lời tốt đẹp, trong lúc bế tắc trước câu hỏi phải làm gì với Bosz.

Hãy nhìn vào Premier League, xem Leicester hoặc Everton tiến bộ thế nào trong những vòng đấu gần đây. Họ đều thay HLV “đúng lúc cần thay”. Giới thống kê cho biết: suốt 10 mùa bóng gần nhất, không có đội nào ở Premier League thay HLV trong khoảng tháng 10 – tháng 11 mà lại rơi xuống vị trí thấp hơn vào cuối mùa bóng. Cái khoảng thời gian “tuyệt vời” cho nhu cầu thay HLV ấy đã trôi qua. Cơ hội để Real hoặc Dortmund sa thải Zidane hoặc Bosz cũng đã trôi qua.

Loading...

Bài liên quan