Cha con Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì tham nhũng

Cơ quan cảnh sát dân sự Guardia Civil đã thực hiện lệnh bắt giữ 5 quan chức LĐBĐ Hoàng gia Tây Ban Nha (REFE), liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Trong đó, đáng chú ý là có Chủ tịch Angel Maria Villar và con trai.

Đại diện cảnh sát xác nhận, có 5 người đàn ông vừa bị bắt giữ, và văn phòng RFEF cũng bị lục soát để thu thập thêm bằng chứng. Đây là chiến dịch điều tra kéo dài vì tình trạng tham nhũng trong RFEF, vốn được truyền thông Tây Ban Nha nói đến rất nhiều những năm qua.

Quá trình bắt giữ được thực hiện bởi Guardia Civil, cơ quan cảnh sát dân sự thuộc quản lý của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha. Tổ chức này được thành lập từ 1844, và hiện có gần 75.000 nhân viên.

Chủ tịch Angel Maria Villar là gương mặt đáng chú ý nhất trong vụ bắt giữ này, và bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau. Cụ thể, ông Villar bị cáo buộc tham nhũng, làm giả giấy tờ, điều hành thiếu trung thực, biển thủ và che giấu nhiều tài sản (có cả bất động sàn) bất hợp pháp.

Ông Angel Villar bị cáo buộc tham nhũng

Là cựu cầu thủ Bilbao, Angel Villar làm chủ tịch RFEF kể từ năm 1988 đến nay. Ông đồng thời từng đảm nhiệm cương vị phó chủ tịch FIFA và phó chủ tịch UEFA. Villar làm quyền chủ tịch UEFA trong giai đoạn 2015-2016, sau khi Michel Platini bị bắt vì tham nhũng. Nhưng chính Villar sau đó cũng bị cáo buộc tham gia vào đường dây tham nhũng UEFA và FIFA, nên không tranh cử trong cuộc bầu cử chủ tịch UEFA.

Từ lâu, Villar bị báo chí Tây Ban Nha đặt nhiều câu hỏi về tính trung thực và khách quan. Trước những cáo buộc của giới truyền thông, cảnh sát Tây Ban Nha đã phải làm việc hơn một năm (chủ yếu từ những tài liệu từ 2009 đến nay), trước khi đưa đến quyết định bắt giữ những người có liên quan.

Hiện tại ông đã bị Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giũ để điều tra

Gorka Villar, con trai chủ tịch Angel Villar, cũng bị bắt giữ vì tham nhũng, liên quan đến việc sở hữu một số tài sản không minh bạch. Thậm chí, cảnh sát cũng đang điều tra về việc cha con nhà Villar đã sử dụng trái phép ngân sách của RFEF để đầu tư vào bất động sản.

Ngoài ra, với cương vị người đứng đầu RFEF, ông Villar còn tự ý sắp sếp các trận đấu của ĐTQG Tây Ban Nha để làm lợi cho bản thân và Gorka – chuyên gia về luật thể thao của Liên đoàn. Cụ thể, Angel Villar đã sắp xếp nhiều trận đấu của ĐTQG dù bất hợp lý, để mang về nhiều khoản thu cho Gorka.

Phó chủ tịch phụ trách tài chính Juan Padron cũng nằm trong những người bị bắt giữ. Cảnh sát thẩm vấn tất cả trong ngày 19/7, trước khi ra trình diện trước Tòa án.

Loading...

Bài liên quan